Phác đồ điều trị viêm âm đạo hiệu quả, an toàn [Bạn Đã Biết Chưa]

5/5 - (3 bình chọn)

Phác đồ điều trị viêm âm đạo là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh. Do vậy, sau khi thăm khám lâm sàng và chuyên sâu, bác sĩ sẽ có phác đồ chữa bệnh riêng cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phác đồ điều trị viêm âm đạo khác nhau.

Phác đồ điều trị viêm âm đạo an toàn, hiệu quả

Viêm âm đạo là bệnh lý nguy hiểm và có thể xảy đến ở bất kỳ ai. Bệnh kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chị em, thậm chí là gây hiếm muộn, vô sinh. So vậy, việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị viêm âm đạo rất quan trọng để sớm loại bỏ các triệu chứng khó chịu và hồi phục sức khỏe. Chị em cần làm theo đúng những chỉ định của bác sĩ để thời gian chữa bệnh được rút ngắn.

Dưới đây là thông tin cụ thể của một vài phác đồ điều trị viêm âm đạo cơ bản và phổ biến. Từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về các nguyên nhân gây bệnh cũng như hướng chữa bệnh phù hợp. Trước khi áp dụng bất cứ phác đồ nào, bạn cần đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida

Nấm Candida hiểu đơn giản là loại nấm độc thường sinh sôi ở khu vực vùng kín của phụ nữ và hệ tiêu hóa. Khi môi trường ở âm đạo có sự thay đổi bất thường theo chiều hướng xấu đi sẽ tạo điều kiện lý tưởng để nấm men tấn công ngược. Từ đó gây viêm âm đạo.

Phác đồ điều trị viêm âm đạo do nấm Candida được rất nhiều chị em tìm kiếm hiện nay
Phác đồ điều trị viêm âm đạo do nấm Candida được rất nhiều chị em tìm kiếm hiện nay

Mầm bệnh: Các loại nấm men Candida albicans phổ biến như như C. albicans, C. Glabrata hay C. Tropicalis,…

Cơ sở xác định bệnh: Xét nghiệm tanh cá (-) hoặc test nhanh phát hiện có sợi nấm.

Dấu hiệu nhận biết: Viêm âm đạo do nấm Candida thông thường không có nhiều dấu hiệu đặc trưng và rất khó để phát hiện ra. Nếu bị nhiễm bệnh, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín và đôi khi sẽ xuất hiện những vết lằn đỏ bất thường.

Các loại thuốc đặc trị:

Thuốc uống:

 • Itraconazole (Sporal) mức 100mg với liều 2 viên/ngày trong 3 ngày liên tục.
 • Fluconazol mức 150mg và người bệnh chỉ cần uống 1 liều duy nhất.

Thuốc đặt:

 • Dùng thuốc Nystatin để đặt âm đạo 1 viên/ngày trong thời gian 14 ngày liên tiếp.
 • Sử dụng viên đặt Miconazole hay Clotrimazole mức 100mg. Người bệnh nên sử dụng với liều lượng 1 viên/ngày trong 7 ngày liên tục. Nên đặt tối đa trong 3 ngày nêu thuốc ở mức 200mg.

Phác đồ chữa bệnh do Trichomonas

Viêm âm đạo do Trichomonas là tình trạng thường gặp nhưng không nhiều chị em có hiểu biết về chứng bệnh này. Trùng roi hiểu đơn giản là dạng ký sinh trùng có hại, thường lây nhiễm từ người qua người khi các cặp đôi quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm âm đạo do Trichomonas là tình trạng thường gặp và ký sinh ở cả nam và nữ giới
Viêm âm đạo do Trichomonas là tình trạng thường gặp và ký sinh ở nữ giới

Trùng roi ký sinh nhưng hoàn toàn không gây hại ở cơ thể nam giới. Chỉ khi sang đến âm đạo, Trichomonas mới có cơ hội tấn công niêm mạc âm đạo và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Trùng roi có thể tồn tại được cả hai giới. Chính vì vậy, để loại bỏ tận gốc Trichomonas, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị viêm âm đạo cho cả vợ và chồng.

 • Mầm bệnh: Trùng roi Trichomonas vaginalis.
 • Cơ sở xác định bệnh: Dùng mỏ vịt cho vào âm hộ để soi kỹ. Niêm mạc âm đạo sẽ xuất hiện nhiều nốt tròn nhỏ, soi kỹ sẽ thấy trùng roi. Nồng độ pH vùng kín thay đổi bất thường, dao động trong khoảng 4,9 – 7,5.
 • Dấu hiệu nhận biết: Dịch tiết ra nhiều và có mùi khó chịu. Cơ thể luôn nóng ran, “cô bé” thường xuyên ngứa ngáy khó chịu. Chị em sẽ cảm thấy hơi đau hoặc xuất huyết bất thường khi quan hệ tình dục.
 • Các loại thuốc đặc trị: Cả nam và nữ nếu muốn điều trị viêm âm đạo do Trichomonas đều có thể sử dụng thuốc Metronidazol với liều lượng tối đa 1g/ngày. Thời gian dùng thuốc trong 7 ngày liên tiếp để loại bỏ triệt để.

Thuốc đặt sẽ giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên vốn có của âm đạo, làm lành các tổn thương do viêm nhiễm. Bệnh sẽ được xác định khỏi hoàn toàn sau khi người bệnh thúc quá trình dùng thuốc và nhận kết quả kiểm tra Trichomonas 3 chu kỳ kinh liên tiếp đạt (-).

Phác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng mất cân bằng tỷ lệ vi khuẩn có lợi với vi khuẩn gây hại ở môi trường âm đại. Điều này khiến niêm mạc bị viêm nhiễm, sưng tấy và chảy máu.

Phác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn cần phải đi kèm hồi phục tổn thương ở niêm mạc
Phác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn cần phải đi kèm hồi phục tổn thương ở niêm mạc

Mầm bệnh: Các loại vi khuẩn kỵ khí như Gardnerella Vaginalis, Mobiluncus, Peptostreptococcus,…

Cơ sở xác định bệnh: Kết quả xét nghiệm cho thấy: Trong dịch âm đạo xuất hiện tế bào Clue khi nhuộm Gram Sniff dương tính + KOH 10%, độ PH âm đạo > 4,5.

Dấu hiệu nhận biết: Khí hư tiết nhiều hơn bình thường và có mùi khó chịu. Dịch âm đạo có màu đục, trắng xám và đôi khi sẽ có lẫn ít máu. Chị em thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục và đi tiểu khó khăn hơn.

Các loại thuốc đặc trị:

 • Chỉ cần uống 1 liều duy nhất Metronidazol 2g.
 • Uống Metronidazol loại 500mg với liều lượng 2 lần/ngày. Đặc biệt chú ý thời gian dùng thuốc không quá 1 tuần để tránh gặp phải tình trạng nhờn thuốc.
 • Chị em có thể sử dụng Clindamycin loại 300mg với liều lượng 2 lần/ngày và dùng thuốc không quá 2 tuần.

Ngoài ra, nếu muốn điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn đạt hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp thuốc uống với các loại thuốc đặt âm đạo hoặc gel bôi khác. Ví dụ như những thành phần Metronidazol, Clindamycin có trong viên đặt và gel giúp chữa bệnh trực tiếp ngoài da.

Phác đồ điều trị viêm âm đạo cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, việc điều trị viêm âm đạo vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Bất kỳ tác động nào đến cơ thể người mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Không chỉ vậy, các phương pháp chữa bệnh phải lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm như sinh non, trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh ngoài da hoặc dị tật sau khi chào đời,…

Phác đồ điều trị viêm âm đạo cho phụ nữ mang thai khá phức tạp và tỉ mỉ
Phác đồ điều trị viêm âm đạo cho phụ nữ mang thai khá phức tạp và tỉ mỉ

Chị em đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc uống kháng sinh. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa thường xây dựng phác đồ điều trị viêm âm đạo với thuốc bôi hoặc viên đặt. Những loại thuốc này có khả năng giảm các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Thuốc uống:

 • Sử dụng Metronidazol 500mg với liều lượng 2 lần/ngày, duy trì liên tục trong 1 tuần.
 • Dùng Clindamycin 300mg với liều lượng 2 lần/ngày, thời gian trong 7 ngày liên tiếp.

Thuốc bôi tại chỗ: Các loại thuốc bôi tại chỗ sẽ được dùng trực tiếp ở âm đạo. Từ đó không có khả năng hấp thụ toàn thân. Vì vậy đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi.

 • Miconazol 100g dùng trong 7 ngày.
 • Clotrimazole 2% dùng trong 9 ngày.

Phác đồ chữa viêm âm đạo dành cho mọi đối tượng bằng Phụ Khang Đỗ Minh

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh có thể dùng chữa viêm âm đạo triệt để cho nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Đây là điểm ưu việt khác hoàn toàn với các phác đồ điều trị khác. Dù là viêm âm đạo do nấm, do vi khuẩn hay do trùng roi, bài thuốc của chúng tôi đều giúp loại bỏ tận gốc.

Phụ Khang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là bài thuốc chữa bệnh được rất nhiều chị em tin tưởng lựa chọn hiện nay. Bài thuốc là sự kết hợp hoàn hảo của hơn 50 thảo dược tự nhiên có công dụng điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa rất tốt, trong đó có viêm âm đạo.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi từ nhiều năm trước đã chủ động phát triển vườn dược liệu sạch để làm nguyên liệu trong các bài thuốc. Ví dụ như trinh nữ hoàng cung, sa sàng tử, trinh nữ tử hay đinh hương,… Nhà thuốc hiện đã xây dựng thành công 3 vườn thảo dược sạch, đạt chuẩn GACP – WHO ở Hòa Bình, Hưng Yên và Hà Nội.

[THAM KHẢO] Vườn thảo dược sạch đạt tiêu chuẩn GACP- WHO do Đỗ Minh Đường xây dựng

Sau khi thu hái, đội ngũ lương y tại nhà thuốc sẽ tiến hành sơ chế thảo dược trong quy mô khép kín, cẩn thận. Phụ Khang Đỗ Minh trước đây là bài thuốc bốc theo thang, tuy nhiên nếu bên phía chị em có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ sắc thuốc thành dạng viên hoàn, thuốc đặt hoặc dung dịch vệ sinh vô cùng tiện lợi.

Tất cả đều được đóng gói vào lọ nhỏ và túi zip, rất dễ dàng trong việc vận chuyển hoặc đi du lịch, đi công tác xa. Phụ Khang Đỗ Minh được người bệnh và các chuyên gia đánh giá cao trong việc chữa viêm âm đạo hiệu quả.

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh có thể dùng chữa viêm âm đạo triệt để cho mọi đối tượng khác nhau
Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh có thể dùng chữa viêm âm đạo triệt để cho mọi đối tượng khác nhau

Một điểm đặc biệt nữa là bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường tuyệt đối an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Các nguyên liệu tự nhiên không gây bất cứ tác dụng phụ hoặc kích ứng nào cho cơ thể người bệnh.

Công dụng chính của Phụ Khang Đỗ Minh:

 • Đào thải độc tố, tế bào chết và vi khuẩn gây bệnh khỏi cơ thể nhanh chóng.
 • Cân bằng độ pH vốn có của âm đạo, ngăn ngừa nấm, vi khuẩn và trùng roi phát triển.
 • Giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy vùng kín, loại bỏ khí hư rất tốt.
 • Bồi bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ chức năng hoạt động của gan, thận.
 • Tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ngăn ngừa viêm âm đạo quay lại.
 • Hỗ trợ làm hồng và se khít vùng kín, dưỡng nhan cho chị em phụ nữ.

Bài thuốc chữa viêm âm đạo của nhà thuốc Đỗ Minh Đường còn được giới thiệu đến người tiêu dùng thông qua chương trình “Vì sức khỏe của bạn” do đài PT&TH Hà Nội thực hiện, số phát sóng ngày 18/12/2019.

[Xem chi tiết video bài thuốc Phụ khang Đỗ Minh trên truyền hình]

Không giống những bài thuốc nam không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường, bài thuốc chữa viêm âm đạo Phụ Khang Đỗ Minh được kê trong liệu trình ĐỘC QUYỀN tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Bạn có thể đến các địa chỉ sau để được thăm khám MIỄN PHÍ:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hoặc liên hệ ngay đến hệ thống hotline của nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được các chuyên gia giải đáp:

CTA hotline

Những lưu ý phòng ngừa viêm âm đạo tái phát

Nếu chị em muốn sớm chấm dứt tình trạng viêm âm đạo, bạn bắt buộc phải thực hiện theo đúng phác đồ điều trị viêm âm đạo của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, để tránh viêm âm đạo tái phát, bạn cần tích cực và chủ động hơn.

Trong quá trình chữa bệnh, chị em chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm
Trong quá trình chữa bệnh, chị em chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm

Dưới đây là một vài lưu ý:

 • Trong quá trình áp dụng phác đồ điều trị viêm âm đạo, chị em cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi khỏi bệnh. Điều này tránh việc vi khuẩn lây nhiễm rộng và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.
 • Kết hợp đồ điều trị viêm âm đạo với thói quen vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khoa học hàng ngày.
 • Tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc dùng dung dịch tẩy rửa có độ pH không phù hợp.
 • Nguyên nhân gây viêm âm đạo ở mỗi đối tượng là không giống nhau. Bởi vậy, chị em không nên tự ý dùng đơn thuốc của người khác.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày khoa học, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ cải thiện sức đề kháng. Ví dụ như dứa, bưởi, cam, dâu tây, bông cải xanh,…
 • Chú ý dùng các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, các loại thảo dược từ thiên nhiên như sữa chua không đường, tỏi, gừng, trà xanh,…
 • Người bệnh cần tránh những thực phẩm có khả năng kích thích tình trạng viêm nhiễm, giảm bớt hiệu quả của phác đồ điều trị viêm âm đạo. Ví dụ như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, rượu bia, chất kích thích,…
 • Viêm âm đạo hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con khi mang thai. Chính vì vậy, chị em cần chú ý điều trị bệnh triệt để sớm trước khi sinh.
 • Sau khi hoàn thành phác đồ điều trị viêm âm đạo vẫn còn dấu hiệu của bệnh, chị em cũng đừng quá lo lắng. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời.
 • Thăm khám phụ khoa thường xuyên 6 tháng/lần, 3 tháng/lần nếu đã quan hệ tình dục để đảm bảo sức khỏe.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cụ thể về các phác đồ điều trị viêm âm đạo hiệu quả, phổ biến. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình chữa bệnh. Chị em cũng đừng quên duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và khoa học để phòng ngừa bệnh quay lại.

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá một bệnh viện chữa viêm âm đạo tốt hiện nay
Chữa viêm âm đạo ở Hà Nội: TOP 7 địa chỉ uy tín hàng đầu [ĐỪNG BỎ LỠ]

Nội dung chínhPhác đồ điều trị viêm âm đạo an toàn, hiệu quảĐiều trị viêm âm đạo do nấm CandidaPhác đồ chữa bệnh do TrichomonasPhác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩnPhác đồ...

Phương pháp chữa bệnh được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí trị viêm âm đạo
Chi phí trị viêm âm đạo là bao nhiêu? Phương pháp nào tiết kiệm nhất? [CHI TIẾT]

Nội dung chínhPhác đồ điều trị viêm âm đạo an toàn, hiệu quảĐiều trị viêm âm đạo do nấm CandidaPhác đồ chữa bệnh do TrichomonasPhác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩnPhác đồ...

Cách đặt tỏi vào âm đạo rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng
Bật mí mẹo chữa viêm âm đạo bằng tỏi siêu đơn giản tại nhà [DÀNH CHO CHỊ EM]

Nội dung chínhPhác đồ điều trị viêm âm đạo an toàn, hiệu quảĐiều trị viêm âm đạo do nấm CandidaPhác đồ chữa bệnh do TrichomonasPhác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩnPhác đồ...

bị viêm âm đạo có mang thai được không
Bị viêm âm đạo có mang thai được không và cách điều trị? [Ý kiến từ chuyên gia]

Nội dung chínhPhác đồ điều trị viêm âm đạo an toàn, hiệu quảĐiều trị viêm âm đạo do nấm CandidaPhác đồ chữa bệnh do TrichomonasPhác đồ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩnPhác đồ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?